Header Ads

 Có nhiều gia đình thường xuyên bỏ thừa 1 lượng lớn thức ăn sau mỗi bữa ăn, nếu đổ đi thì rất lãng phí vậy chúng ta cần bảo quản thức ăn đã nấu chín như nào để khi ăn thức ăn vẫn tươi ngon và không bị hư hỏng? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Theo cục An toàn vệ sinh thực phẩm, thức ăn đã nấu chín chỉ an toàn trong vòng 2 giờ kể từ khi nấu và nếu để ở nhiệt độ cao rất dễ bị hư hỏng không còn sử dụng được. Dù thức ăn đã được nấu chín, nhưng nếu bạn không bảo quản đúng cách thì vi khuẩn vẫn sinh sôi, phát triển và gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của chúng ta.

Ngay cả với những thực phẩm đã được tiệt trùng, hút chân không và đóng hộp kín, nếu bạn mở hộp ra thì trong không khí có vi khuẩn, nấm mốc cũng dễ dàng xâm nhập và phát triển, không tốt cho sức khỏe của người sử dụng. Sau đây là những mẹo giúp bạn bảo quản thức ăn đã nấu chín thành công.

Cách bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh an toàn nhất

1. Phân loại thức ăn

Không phải bạn cứ cho tất cả các loại đồ ăn vào trong tủ lạnh là được. Bạn cần phải sắp xếp cho chúng thật khoa học bằng cách phân loại thực phẩm. Bạn phải để riêng thức ăn chín, thức ăn sống, rau củ, và các loại trái cây ra.

Các loại thịt sống và rau xanh bạn nên để ở ngăn cuối cùng của tủ lạnh. Ngăn nhỏ trên cùng của ngăn mát thì thích hợp dùng để bảo quản thức ăn đã nấu chín hơn. Với những thực phẩm có mùi đặc trưng như mít hoặc sầu riêng, bạn nên để riêng vào một hộp có nắp kín rồi để xa xa những thực phẩm chín để tránh bị ám mùi.

2. Bọc và đóng gói thức ăn cẩn thận

Với những món ăn đã nấu chín mà bạn muốn bảo quản trong thời gian lâu, tốt nhất là nên bọc lại với màng bọc thực phẩm, túi zip, túi đựng thực phẩm chuyên dụng, túi hút chân không đặc biệt hoặc các hộp đựng thực phẩm.

Việc bảo quản thức ăn với những màng bọc, những túi hút chân không hoặc hộp vừa gọn gàng, vừa sạch sẽ lại giúp hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào trong thức ăn của bạn. Mùi của thực phẩm không tỏa ra khắp tủ lạnh, gây khó chịu.

3. Để thức ăn nấu chín nguội rồi mới cho vào tủ lạnh

Rất nhiều người có thói quen cứ bỏ thức ăn vào tủ lạnh bất kể thức ăn còn nóng hay đã nguội. Đây là 1 sai lầm cần phải sửa. Bạn chỉ nên bỏ thức ăn đã nấu chín vào trong tủ lạnh khi chúng nguội hoàn toàn. Bởi khi thức ăn còn nóng, bạn cho vào tủ lạnh sẽ dễ bị biến chất, thức ăn cũng nhanh hỏng, hương vị cũng thay đổi.

Không chỉ vậy, thức ăn sẽ bốc hơi rồi ngưng động dễ làm cho các vi khuẩn sinh sôi nảy nở, không tốt cho sức khỏe của người ăn phải. Đồng thời cũng khiến máy nén của tủ lạnh hoạt động nhiều hơn để làm lạnh thức ăn, như vậy sẽ không giữ được tuổi thọ của tủ lạnh.

4. Lưu ý thời gian bảo quản thức ăn đã nấu chín

Thời gian để thức ăn nấu chín trong tủ lạnh là bao nhiêu còn tùy thuộc vào từng loại thực phẩm. Bạn nên thường xuyên kiểm tra tủ lạnh cũng như kiểm tra các loại thực phẩm được bảo quản trong đấy để phát hiện và loại bỏ kịp thời những thực phẩm bị hỏng.

Thông thường, rau củ quả sẽ là thứ dễ hỏng nhất, do đó rau xanh bạn chỉ nên bảo quản trong vài tiếng. Không nên để quá 12 tiếng hoặc để qua đêm bởi vì rau xanh sẽ biến chất, không còn tốt cho sức khỏe nữa.

Với những thực phẩm được bảo quản trên ngăn đá, bạn cũng không nên để quá lâu. Độ tươi, ngon, chất lượng thực phẩm cũng giảm theo theo thời gian.

5. Chú ý nhiệt độ tủ lạnh

Nhiệt độ trong tủ lạnh quá cao hoặc quá thấp sẽ không tốt cho thực phẩm. Vì vi khuẩn có thể tồn tại ở nhiệt độ khoảng 4 độ C trở lên. Tủ lạnh chỉ có tác dụng ức chế vi khuẩn phát triển chứ không giúp tiêu diệt vi khuẩn. Do đó, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để ức chế vi khuẩn.

Muốn bảo quản thức ăn đã được nấu chín, tốt nhất bạn nên chỉnh nhiệt độ tủ trong khoảng 1,7 đến -5 độ C ở ngăn mát và -18 độ C ở ngăn đá.Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về cách bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh. Muốn giữ cho thức ăn tươi ngon không bị hỏng bạn cần chú ý các mẹo bảo quản trên nhé.

Xem thêm: Mách bạn cách bảo quản thịt khi không có tủ lạnh

Mới hơn Cũ hơn