Header Ads

 Trái cây cũng như bao thực phẩm tươi sống khác, bạn cần phải bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Nếu bạn là một người yêu thích trái cây nhưng vẫn chưa biết cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh thì đừng bỏ qua bài viết này.

Hướng dẫn cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh

Bảo quản trái cây nhìn chung không phải là một điều quá khó khăn. Nhưng thực tế, làm sao để bảo quản trái cây trong tủ lạnh đúng chuẩn không phải ai cũng biết. Chính điều này đã khiến không ít người rơi vào tình thế vứt bỏ thực phẩm dù đã cho vào tủ lạnh và chỉ mới mua cách đây vài ngày. 

Hãy để Điện Lạnh Biển Bạc giúp bạn tìm hiểu cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách để bạn có thể làm trái cây chín, ngon đúng theo ý mình và cả cách ngăn tình trạng trái cây không bị thối quá nhanh.

1. Nhiệt độ bảo quản phù hợp

Điều đầu tiên cần lưu ý trong cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh là nhiệt độ không khí. Thông thường, 3-9 độ C là mức nhiệt độ phù hợp nhất cho tất cả các loại trái cây, rau củ. Nhiệt độ này làm chậm quá trình chín của trái cây, hạn chế tình trạng trái cây bị hư hỏng nhanh chóng sau khi chín

Hiện nay, hầu hết các dòng tủ lạnh đều có ngăn riêng dành cho trái cây, rau củ quả, bạn chỉ việc cho tất cả vào đúng ngăn để bảo quản trái cây tốt hơn. Nếu không, bạn có thể để bất kỳ đâu trong tủ lạnh nhưng vẫn phải đảm bảo ở mức nhiệt độ như trên nhé.

Ngoài ra, khi bạn mua loại trái cây chưa chín, tốt nhất không nên cho vào tủ lạnh ngay, vì đây là hành động ngăn chặn quá trình trái cây chín. Bạn cần cho trái cây ở môi trường nhiệt độ phòng để chín hơn một chút trước khi đặt vào tủ lạnh quá sớm.

2. Không nên cắt nhỏ và giữ trái cây khô ráo trước khi cho vào tủ lạnh để bảo quản

Thói quen tiết kiệm thời gian bằng việc rửa sạch trái cây, cắt sẵn và cho vào tủ lạnh, khi dùng chỉ cần mang ra sử dụng, chẳng tiết kiệm được thời gian mà còn làm trái cây nhanh vào sọt rác. Hầu hết các loại trái cây, rau củ đều sở hữu một lớp bảo vệ tự nhiên, nếu rửa sạch sẽ rất nhanh hư và dập nát. Đồng thời, còn khiến trái cây mất đi chất dinh dưỡng bên trong. 

Tóm lại, một trong số những cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh hữu hiệu nhất là không rửa qua nước trước khi mang đi trữ lạnh mà chỉ nên cắt bớt cành, lá là được. 

Tuy nhiên, vẫn còn một cách chữa cháy cho việc làm này của bạn, khi đã lỡ cắt sẵn, bạn nên bảo quản trái cây trong tủ lạnh bằng một lớp bọc nilon bên ngoài ngay nhé. 

3. Luôn đậy và bọc kín rau khi bảo quản trái cây trong tủ lạnh

Ít ai biết rằng trái cây cần đến 80-95% độ ẩm để đảm bảo được độ tươi vốn có, trong khi độ ẩm trong tủ lạnh chỉ duy trì ở mức trung bình 65%. Chính điều này khiến trái cây nhanh héo, mất đi độ tươi ngon ngày nào.

Bên cạnh đó, dù muốn hay không thì việc sắp xếp quá nhiều loại trái cây chung một chỗ rất dễ xảy ra tình trạng va đập, khiến trái cây hỏng nhanh hơn dự kiến.

-

Tốt hơn, bạn hãy chuẩn bị ngay những hộp nhựa kín nắp hoặc màng bọc thực phẩm và cho tất cả vào bên trong thật cẩn thận để khi bảo quản trái cây trong tủ lạnh tránh khỏi vi khuẩn, luôn ngon cho đến khi mang ra sử dụng

4. Phân loại trái cây và sắp xếp hợp lý

Hầu hết, việc sắp xếp rau củ và trái cây thường được dùng chung một khu vực khi tiến hành bảo quản trái cây trong tủ lạnh. Nhưng điều này vô tình khiến một trong hai dễ bị hư. Vì trong những loại thực phẩm này, được chia làm hai nhóm và được xem là ‘khắc tinh’ của nhau bởi khí Ethylene. Cụ thể:  

 • - Loại có khả năng sản xuất ra khí Ethylene: cà chua, chuối, đu đủ, bơ, táo,...
 • - Loại nhạy cảm với khí Ethylene: cà rốt, cam, chanh, cải xanh, rau diếp cá.

Ngoài ra, việc sắp xếp và phân loại trái cây hợp lý sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc bảo quản và tìm kiếm nhanh chóng loại thực phẩm mà mình cần.

2. Thời gian có thể bảo quản trái cây trong tủ lạnh theo từng loại

Sẽ tùy vào từng loại, thời gian bảo quản trái cây trong tủ lạnh sẽ khác nhau. Nếu áp dụng đúng chuẩn, bạn sẽ có thể bảo quản trái cây tốt nhất

 • Táo: 1 tháng - Có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng bình thường mà không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng.
 • Mơ: 5 ngày - Tốt nhất cần để chín ở nhiệt độ phòng trước khi cho vào tủ lạnh.
 • Bơ: 5 ngày (hoặc ít hơn) - Có thể tăng tốc độ chín bằng cách đặt trong túi giấy 2-4 ngày ở nhiệt độ phòng trước khi cho vào tủ lạnh
 • Chuối - Chuối để trong tủ lạnh có vỏ chuyển sang màu đen, nhưng vẫn ăn được. Nếu để ở nhiệt độ phòng, chín từ 3-6 ngày 
 • Cherry: 3 ngày - Rất dễ hư hỏng, bảo quản khô càng tốt.
 • Bưởi: 2 tuần - Có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng với thời gian trong khoảng một tuần.
 • Nho: 5 ngày - Bảo quản khô, trong túi có đục lỗ để không khí lưu thông tốt.
 • Kiwi: 2 tuần - Bảo quản ở nhiệt độ phòng vẫn sử dụng được.
 • Chanh: 2 tuần - Có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng, nhưng sử dụng trong vòng 3-4 ngày. Tránh ánh nắng. 
 • Xoài: 2-3 ngày - Cần để chín ở nhiệt độ phòng trước khi cho vào tủ lạnh.Xoài xanh sẽ chín trong vòng một tuần ở nhiệt độ phòng.Để nhanh chín nên bọc trong túi giấy tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Dưa: 5 ngày (nguyên trái) hoặc 3 ngày (cắt) - Rất dễ hư hỏng. Có thể tăng tốc độ chín trong túi giấy xuyên thấu.
 • Cam: 2 tuần - Bảo quản ở nhiệt độ thường trong khoảng một tuần.
 • Đào: 5 ngày - Quá trình chín ở nhiệt độ phòng có thể mất 2-3 ngày.
 • Lê: 5 ngày - Có thể cần để chín ở nhiệt độ phòng trước khi cho vào tủ lạnh.Bọc trong túi giấy để nhanh chín và tránh ánh nắng trực tiếp, có thể mất 2-3 ngày.
 • Dứa: 4 ngày - Tốt nhất dùng ngay. Bảo quản túi lưới trong tủ lạnh.
 • Mận: 5 ngày - Có thể cần để chín ở nhiệt độ phòng trước khi cho vào tủ lạnh.Bọc trong túi giấy tránh ánh nắng trực tiếp để quá trình chín nhanh hơn
 • Cà chua: 1 tuần - Sử dụng trong vòng một tuần sau khi mua. Tốt nhất chỉ nên cho vào tủ lạnh khi có dấu hiệu gần hư hỏng. 

Mong rằng với những hướng dẫn chi tiết về cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh trên đây sẽ giúp bạn có thể tự tin bảo quản trái cây luôn tươi ngon nhé!

Mới hơn Cũ hơn