Header Ads

1. Đối với khoai lang tươi


Khoai lang tươi có thể duy trì được trạng thái tốt nhất khi ở nhiệt độ từ 13 - 16. Nếu muốn giữ chúng trong thời gian từ 1 - 2 tuần, các bạn có thể áp dụng cách bảo quản khoai lang không mọc mầm với những túi giấy và cất trong hộp. Sau đó để ở ngoài trời mà không cần phải cất chúng trong tủ lạnh. 

Sở dĩ cách này có tác dụng bởi túi giấy đủ độ thông thoáng sẽ tránh cho khoai lang bị thối rữa. Đồng thời nó cũng tránh tiếp xúc với ánh sáng bên ngoài tránh được tình trạng bị khô héo, dập bầm tím. 

Các bạn có thể lấy giấy báo bọc bên ngoài từng củ khoai lang, rồi cất chúng cẩn thận vào trong một hộp giấy to nữa để đảm bảo môi trường ổn định hơn. 

Hộp đựng khoai lang phải được để ở nơi ít ánh sáng, khô thoáng. Bằng cách này, các củ khoai sẽ được bảo quản ít nhất trong vòng nửa tháng mà không lo bị mọc mầm hay ẩm mốc. Đảm bảo được độ tươi ngon, không khô héo và hư thối.

Ngoài ra, còn có một cách khá hiệu quả nữa là vùi khoai lang sau thu hoạch trong lớp cát khô sạch. Sau đó đặt ở nơi khô ráo thì hiệu quả trong việc bảo quản cũng sẽ rất tốt.

Lưu ý: 

 • Không rửa khoai lang trước khi bảo quản, vì sẽ lưu lại độ ẩm và tiếp xúc với nước sẽ khiến chúng nhanh hỏng, hư thối hơn. Chỉ cần phủi qua hoặc dùng giấy khô cho bớt bụi đất bám trên khoai lang là được.
 • Không nên để khoai lang tươi bên cạnh các loại rau củ quả khác vì khi chín khoai lang sẽ tiết ra một loại enzyme kích thích các loại rau khác cũng chín theo.
 • Để bảo quản khoai lang không mọc mầm trong thời gian ngắn thì đặt cùng với một quả táo. Đặt quả táo trong cùng 1 hộp giấy với khoai lang sẽ giúp giảm thiểu khả năng mọc mầm.
 • Tuyệt đối không dùng hộp kim loại kín vì sẽ làm bí khí. Thay vì vậy nên dùng hộp giấy, thùng các tông có lót giấy báo bên dưới.

2. Đối với khoai lang đã luộc

Mẹo cho cho những gia đình khi đã luộc khoai lang nhưng vì nhiều lý do mà chưa thể dùng ngay hoặc ăn không hết thì có thể bảo quản theo các bước sau: 

 • Đối với những trường hợp chỉ cần bảo quản trong thời gian ngắn từ 1 - 2 ngày, các chị em có thể làm tương tự như phương pháp áp dụng đối với khoai lang tươi. Hãy lấy giấy báo bọc ngoài tất cả các củ khoai lang rồi chỉ việc để trong ngăn mát tủ lạnh. Khi nào sử dụng thì bỏ ra, cho vào lò vi sóng quay nóng vài phút là có thể sử dụng ngay được. 
 • Ngược lại, nếu muốn bảo quản dài ngày hơn thì trước hết cần phải bóc vỏ, cắt khoai lang thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó đem đi luộc và đợi khoai lang nguội hãy cho vào hộp, túi zip. 

Tốt nhất là các chị em hãy hút chân không các chiếc túi dùng để quản khoai lang rồi cất trong ngăn đá tủ lạnh, lúc muốn ăn thì mang rã đông bằng lò vi sóng. Với phương pháp bảo quản khoai lang luộc theo cách này, chúng ta có thể giữ được khoảng thời gian lên đến 1-2 tháng mà không lo khoai lang bị hỏng.

3. Đối với khoai lang đã gọt vỏ

Nếu bạn lỡ gọt vỏ quá nhiều khoai lang nhưng không chế biến hết, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách bảo quản khoai lang được lâu tránh bị mất chất, luôn tươi và không bị thâm đen.

Quy trình làm:

 • Bước 1: Cắt khoai lang thành từng lát hoặc miếng nhỏ để tiện bảo quản trong hộp chứa hơn. Pha nước muối loãng và cho tất cả khoai lang vào ngâm. Đảm bảo rằng nước đủ ngập hết phần khoai lang trong hộp. Ngâm khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo. 
 • Bước 2: Đun nồi nước sôi, trần khoai trong nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt để nguội và thật ráo nước.
 • Bước 3: Sau đó cho vào khoai vào hộp đậy nắp hoặc bỏ vào túi rút chân không và cất hộp trong tủ lạnh là xong. Bạn có thể để ngăn đá nếu muốn kéo dài thời gian hơn, hoặc để ngăn mát để bảo quản trong 1 tuần. 

4. Cách bảo quản khoai lang được lâu nhất

Sấy khô là phương pháp giúp bạn có thể thưởng thức khoai lang bất cứ lúc nào và bất cứ khi nào. Hiện nay, công nghệ sấy khô ngày càng tiên tiến, có rất nhiều phương pháp sấy giúp bảo quản thực phẩm một cách tốt nhất như:

 • Phương pháp sấy nóng: ưu điểm của phương pháp này chính là chi phí bảo quản rẻ. Nguyên liệu sấy trong môi trường nhiệt độ cao, thời gian sấy nhanh.
 • Phương pháp sấy lạnh: khoai được sấy tách ẩm trong môi trường nhiệt độ từ -10 - 60oC. Nhiệt độ sấy thấp, giúp nguyên liệu ít bị biến đổi tính chất, màu sắc và hình dạng.
 • Phương pháp sấy thăng hoa: Đây là phương pháp sấy cho thời gian bảo quản lâu nhất. Nếu bảo quản đúng cách thời gian sấy có thể lên đến cả chục năm. Khoai lang sau khi sấy đảm bảo giữ nguyên hình dạng, màu sắc, mùi vị, cũng như thành phần dinh dưỡng.

Có một số cách bảo quản khoai lang được lâu vô cùng hữu ích mà các chị em phụ nữ nội trợ có thể áp dụng để giữ cho loại củ yêu thích của mình có thể giữ trọn vẹn được hương vị và chất dinh dưỡng. Hãy thực hiện theo để có những bữa ăn tốt cho sức khỏe nhé! 

 


Mới hơn Cũ hơn