Header Ads

Nhiệt độ bảo quản thực phẩm tươi sống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì độ tươi ngon, bảo vệ chúng khỏi những vi khuẩn có hại và giữ nguyên dưỡng chất. Tuy nhiên rất nhiều người không ý thức được điều này và mắc những sai lầm đáng tiếc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân, tác động và giải pháp cho vấn đề nàyTại sao thực phẩm tươi sống cần nhiệt độ lạnh

Sự khác biệt giữa thực phẩm được bày bán trong các siêu thị hay cửa hàng thực phẩm với bán tại chợ chính là ở nhiệt độ bảo quản. Đa phần các loại thịt cá tươi sống, rau củ hay hoa quả tươi bán ở chợ đều không được giữ trong môi trường lạnh lý tưởng, vì thế chất lượng chắc chắn không thể đảm bảo.

Trong bảo quản, dự trữ thực phẩm tươi, nhiệt độ là yếu tố quyết định xem chúng sẽ giữ được trong thời gian bao lâu. Nhiệt độ cao dễ khiến vi khuẩn sinh sôi, lầm mất đi độ tươi ngon cũng như dưỡng chất trong thực phẩm, ngược lại nếu chúng ta hạ nhiệt độ xuống thấp làm hạn chế sự ảnh hưởng có hại giúp chúng tươi được trong nhiều ngày.

Các mức nhiệt độ bảo quản thực phẩm tươi sống

Có các mức nhiệt độ phổ biến dưới đây:

Nhiệt độ thường, không gian thoáng: thông thường với điều kiện môi trường như thế này chúng ta chỉ có thể giữ thực phẩm trong thời gian lâu nhất là 1 ngày. Đối với các loại thịt tươi bạn không nên mua vào cuối ngày bởi rất dễ mua phải những miếng thịt đã xuất hiện nấm, vi khuẩn ký sinh.

Nhiệt độ mát (5-10 độ) đây là mức nhiệt giúp bảo quản thực phẩm tươi mà không khiến chúng bị đông lạnh. Đối với thực phẩm dùng trong ngày, bạn nên giữ chúng trong khoảng nhiệt này để tránh phải giã đông.

Nhiệt độ đông (dưới 0 độ) nhiều người nghĩ rằng trữ đông thực phẩm sẽ khiến chúng bị mất đi một phần dưỡng chất thế nhưng hoàn toàn không phải như vậy. Đây là phương pháp tốt nhất giúp chúng bảo quản được lâu nhất hiện nay.

Sử dụng tủ mát trưng bày giúp thực phẩm luôn tươi

Trước đây, khi tủ lạnh chưa ra đời và được sử dụng rộng rãi như hiện nay muốn giữ thịt cá, rau củ tươi trong nhiều ngày là điều vô cùng khó khăn. Thực phẩm luôn cần phải được chế biến luôn ngay khi mua về hoặc được muối chua, ướp muối, đường (thịt xông khói, dăm bông, dưa chua,….) mới có thể để được trong thời gian dài.

Hiện nay, phương pháp bảo quản thực phẩm được nhiều người sử dụng nhất là bảo quản lạnh. Đây là cách thức đơn giản, thuận tiện và dễ dàng sử dụng nhất. Những gì bạn cần chỉ là một chiếc tủ mát chất lượng cùng thực phẩm tươi đã được rửa sạch, bọc kín để tránh ảnh hưởng đến môi trường trưng bày chung.

Tủ lạnh, tủ mát sẽ tạo ra nền nhiệt tốt nhất giúp môi trường bảo quản thực phẩm đạt độ lý tưởng. Hệ thống làm lạnh sẽ hạ nhiệt tới mức cần thiết, kết hợp với quạt gió giúp nhiệt phân bổ đều tới tất cả vị trí. Cửa kính được làm bằng chất liệu kính cường lực cao cấp cách điện cách nhiệt tốt hạn chế những ảnh hưởng của vi khuẩn cũng như nhiệt độ của môi trường bên ngoài.

Những lưu ý khi sử dụng tủ lạnh, tủ mát, tủ đông trong bảo quản thực phẩm

Với mức giá phải chăng, hiệu quả lớn, những chiếc tủ mát, tủ đông xuất hiện ngày càng nhiều trong các siêu thị. Sử dụng chúng cần lưu ý những điểm dưới đây:

– Lựa chọn nền nhiệt thích hợp với các loại thực phẩm khác nhau. Nếu muốn cất trữ thực phẩm trong tủ đông mà sợ chúng bị đóng đá, bạn có thể sử dụng tủ có chức năng cấp đông mềm để bảo quản các loại thịt cá cần sử dụng trong thời gian ngắn. Sẽ có một lớp băng mỏng bên ngoài, không bị đông đá bên trong, nhờ đó người dùng có thể thái cắt dễ dàng mà không tốn nhiều công sức rã đông như trước kia.

– Cần phân loại thực phẩm trước khi bảo quản bằng cách sử dụng màng bọc thực phẩm, hộp đựng thực phẩm. Rau là loại thực phẩm rất dễ hỏng, cần phân loại rau, để chúng trong túi đựng đã được chọc thủng vài lỗ để thoáng khí. Thịt hay cá thường có mùi tanh nên cần được bọc ký càng nếu để cùng ngăn với các loại thực phẩm khác.

Kho lạnh bảo quản hải sản

Mới hơn Cũ hơn